Như đã công bố tại sự kiện WWDC 2022, Apple đã nâng cấp phiên bản hệ điều hành iPadOS 16 lên một “level” mới khi hỗ trợ cực kỳ nhiều tính năng cho các dòng máy iPad, đặc biệt là chế độ đa nhiệm.

Đa nhiệm mạnh mẽ hơn, hỗ trợ màn hình rời

Đối với các phiên bản iPadOS trước đây, iPad chỉ có thể chạy tối đa 2 ứng dụng trên một màn hình với chế độ chia đôi màn hình, hoặc 3 ứng dụng nếu kèm thêm Slide Over, thay đổi kích thước cửa sổ là điều cực kỳ giới hạn thì ở iPadOS 16, Apple đã thiết kế lại giao diện sử dụng đa nhiệm, cho phép người dùng sử dụng tới 8 ứng dụng cùng một lúc trên màn hình, và thêm tính năng thay đổi kích thước cửa sổ ứng dụng, tận dụng tối đa sức mạnh của con chip Apple M1.

Chế độ đa nhiệm mới được Apple đặt tên là Stage Manager. Chế độ này sẽ tự động sắp xếp các ứng dụng và cửa sổ trên màn hình, cho phép người dùng chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng một cách nhanh chóng. Lần đầu tiên, người dùng iPad có thể đa nhiệm nhiều cửa sổ ứng dụng trên một màn hình, thay đổi kích thước và có thể xếp chồng các cửa sổ lên nhau như laptop. Ứng dụng đang sử dụng sẽ được đặt ở ngay chính giữa màn hình, các ứng dụng khác sẽ xếp ở bên trái theo thứ tự.

Bên cạnh đó, vơi Stage Manager, iPad cũng sẽ hỗ trợ màn hình rời một cách hoàn chỉnh hơn thay vì chỉ “mirror” màn hình iPad với 2 dải đen 2 bên. Apple cho biết iPad M1 sẽ hỗ trợ màn hình độ phân giải lên tới 6K. Người dùng có thể sử dụng cùng lúc 4 ứng dụng trên màn hình iPad và 4 ứng dụng trên màn hình rời.

Thêm ứng dụng Thời tiết

Khác với iPhone, iPad không có ứng dụng Thời tiết và Máy tính riêng, thay vào đó người dùng phải sử dụng ứng dụng web. Tuy nhiên iPadOS 16 đã bổ sung thêm ứng dụng Thời tiết độc lập để người dùng sử dụng. Giao diện ứng dụng sẽ được tổ chức lại để tận dụng không gian màn hình chính trên iPad.

Tính năng Live Text và Visual Look Up được nâng cấp

Apple cho biết Live Text giờ đây sẽ hoạt động với cả video. Người dùng chỉ cần dừng đoạn video đang được phát và tiến hành chọn các đoạn văn bản cần sao chép. Live Text hoạt động xuyên suốt hệ thống và có thể hoạt động với cả các ứng dụng bên thứ 3.

Với Visual Look Up, người dùng có thể tách nền một bức ảnh bất kỳ chỉ với 1 chạm, hỗ trợ người, động vật, công trùng và cả tượng…

Chế độ tham chiếu (Reference Mode) và Display Zoom

iPadOS 16 cho phép người dùng sử dụng iPad Pro 12.9 inch như là một màn hình tham chiếu với độ chính xác màu sắc nhất quán giữa các thiết bị. Ngoài ra, tính năng Display Zoom tận dụng sức mạnh của chip M1 để tăng mật độ điểm ảnh của màn hình lên, từ đó ứng dụng được hiển thị nhiều hơn. iPadOS cho phép ứng dụng sử dụng bộ nhớ lưu trữ làm RAM ảo, lên tới 16GB, hỗ trợ đa nhiệm mạnh mẽ hơn.

Làm việc chung từ xa

Trên iPadOS 16 có một tính năng mới cho phép nhóm người dùng có thể cùng nhau xem, chỉnh sửa và chia sẻ các nội dung từ ứng dụng Files, Keynote, Numbersm Pagesm Notes, Reminders và Safari cũng như các ứng dụng bên thứ 3. Khi một người gửi lời mời tham gia làm việc nhóm thông qua tin nhắn, mọi người trong cuộc hội thoại sẽ tự động được thêm vào mục làm việc chung với tệp được chia sẻ. Tất cả mọi người đều có thể cùng nhau làm việc theo thời gian thực, thậm chí gọi FaceTime trong lúc làm việc.

Mong chờ gì ở sự kiện WWDC 2022 đêm nay: MacBook Air M2, iOS 16…?

Nguồn: https://baovietnam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *